สุขภาพลูกน้อยสำคัญที่สุด เชื้อโรคไม่เคยปราณีใคร อย่าลืมดูแลใส่ใจความสะอาดนะคะ

เด็กทารกภูมิคุ้มกันยังไม่แข็งแรง แถมยังชอบเอาของเข้าปาก เด็กวัยนี้จึงท้องเสียและลำไส้อักเสบได้บ่อยกว่าเด็กวัยอื่นๆ ทั่วไป โดยเฉพาะอย่างยิ่ง พวกขวดนม จุกนม ยากกัด เหล่านี้ เด็กชอบเข้าปากทั้งวัน เรื่องของความสะอาดจึงสำคัญที่สุดค่ะ ซึ่งการทำความสะอาดด้วยน้ำยาล้างภาชนะอาจจะไม่เพียงพอ วิธีการกำจัดเชื้อโรคที่ได้ผลดี คือการใช้ความร้อน หรือแสง UVC จะกำจัดเชื้อโรคได้ดีกว่าค่ะ

การฆ่าเชื้อโรคด้วยความร้อน ทำได้โดยนำขวดนมไปต้มในน้ำเดือด หรือนึ่งด้วยความร้อน 100 องศา อย่างน้อย 10 นาที จึงจะฆ่าเชื้อโรคได้มีประสิทธิภาพ ดังนั้นแค่ลวกน้ำร้อนแป๊บเดียวไม่ได้นะคะ หมอแนะนำว่าใช้วิธีการนึ่งดีกว่าการต้ม เพราะการต้มขวดนมจะสัมผัสกับความร้อนโดยตรง ถ้าใช้การนึ่งจะถนอมอายุการใช้งานของขวดนมได้ดีกว่า และสะอาดกว่าด้วยค่ะ

การตากแห้งก็สำคัญ เพราะขวดนมที่เปียกจะทำให้เชื้อโรคมาเกาะได้ง่าย จึงควรเลือกเครื่องนึ่งขวดนมที่อบแห้งได้ในตัว ก็จะมั่นใจได้มากกว่าว่าขวดนมสะอาดปลอดภัยกับลูกน้อย

เรื่องที่คุณแม่หลายคนนึงไม่ถึง คือ เรื่องเชื้อโรคและฝุ่นละอองที่เข้ามาพร้อมกับลมที่ใช้อบแห้งขวดนม เนื่องจากเวลาที่อบแห้ง เครื่องจะดูดอากาศจากภายนอกเข้ามาในเครื่อง ทำให้อาจจะมีฝุ่นละอองหรือเชื้อโรคติดเข้ามาด้วย โดยเฉพาะช่วงที่มีสถานการณของฝุ่น PM2.5 หากเป็นเครื่องที่ใช้แผ่นกรองปกติ อาจจะไม่สามารถกรองฝุ่นจิ๋วเหล่านี้ได้ หมอนำว่าให้ใช้เครื่องที่มีแผ่นกรองแบบ Hapa filter จะช่วยกรองฝุ่นละอองได้ดีกว่าค่ะ